5G là gì? Những điều cần biết

Công nghệ mạng luôn cải tiến để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người, ngày xưa mạng internet đầu tiên mà chúng ta sử dụng đó chính là 3G. Sau đó chuyển sang  4G và sắp tới đây sẽ có một thế hệ mạng mới ra đời đó chính là 5G. 5G là thuật ngữ được sử dụng để diễn tả thế hệ thứ 5 sắp tới của công nghệ mạng di động. Tuy nhiên hiện nay cũng chưa có dạng xác định cụ thể nào của công nghệ này, chưa có công khai chính thức nào cả.

Một tiêu chí để ta có thể so sánh giữa 5G và 4G là về tốc độ 5G nhanh hơn nhiều so với 4G, khoảng cách giữa 5G và 4G là rất lớn.

mtpm_186WhatIs5G2.jpg

1. Tốc độ nhanh của 5G?

Có rất nhiều những tính toán và ước lượng về tốc độ nhanh của 5G trong nhiều năm gần đây. Vừa rồi các nhà chuyên gia của nhiều công ty phần mềm đã khẳng định về tốc độ của 5G là 7,5 Gbps trong khi Nokia lại cho rằng để có thể đạt đến 10Gbps . Tốc độ của 5G tương đương với cáp quang  – mạng không dây. Tất cả những thử nghiệm này đều được sử dụng trong phòng thí nghiệm. Điều cần ước tính đó là thử nghiệm thực tế, tốc độ cuối cùng của 5G. Trên thực tế con số cuối cùng của 5G có thể lên tới 10Gbps.

Trong tháng 10 năm 2015, mạng China’s Huawei và Japan’s NTT Docomo đã báo cáo kết quả những thử nghiệm đã tiến hành. Họ đã đạt được tốc độ dữ liệu tối đa của 3.6Gbps sử dụng một sub-6GHz band.

2. Độ trễ thấp và công suất lớn.

Một tiện ích của 5G mà có lẽ chúng ta chưa biết đó chính là độ trễ thấp và công suất lớn.

Độ trễ thấp là:  Tốc độ tải về khá là nhanh trong khi đó thời gian phản ứng truyền tải dữ liệu ngắn. Giữa những lần ấn play trên Netflix sẽ ít bị dừng lại và cho một nội dung 4k sắc nét trên điện thoại. Hơn thế nữa 5G có khả năng truyền tải tốt hơn 3G và 4G. Băng tần của 3G và 4G hiện nay đang quá tải.

Trong hơn năm năm tới, càng nhiều người và thiết bị được thiết lập sử dụng kết nối mạng thì 5G sẽ có thể là mạng khởi đầu cho ô tô không người lái. Đây sẽ là điều vô cùng quan trọng. Cho dù công nghệ 5G được sử dụng trong lĩnh vực nào đi chăng nữa, điều chúng ta vẫn mong đợi ở nó đem lại một trải nghiệm hoàn toàn mới hoặc cách dùng thông minh hơn cho những thứ chúng ta đang có.

mtpm_1865G-2.jpg

3.Internet có thể chạm và cảm nhận:

Bạn  có thể tin nổi không.Từ phản hồi của những ca phẫu thuật là một ví dụ điển hình của việc làm thế nào có thể chạm cảm nhận được với mạng 5G. Bạn có thể trải nghiệm về cảm giác xúc giác nâng cao tầm mắt và âm thanh sống động của Video.

Bạn có thể cảm nhận như là người ta sẽ đặt bạn vào chiếc ghế lái của chiếc ô tô chạy 50km từ Fira. Nhờ vào hệ thống phản hồi gắn trong ghế, bạn sẽ được cảnh báo là va chạm tốc độ và có cảm giác như đầu chạm tới tận nóc xe.

4. Ô tô có khả năng tự lái:

Trong khi các công ty như Google và Uber đang đầu tư vào ô tô tự lái, thì nhiều người khác trong ngành công nghiệp này không tin rằng phương tiện tự động sẽ khả thi mà không cần tới mạng 5G

Ô tô sẽ phải liên lạc với những ô tô khác và cảm biến được lắp đặt xung quanh thành phố, từ đèn tín hiệu giao thông cho đến nhà ga bởi mạng phản hồi ngay tức khắc và phủ sóng khắp nơi.

“Không phải chỉ nói về ô tô mà nói tới công nghệ và thiết kế đô thị” Adam Koeppe, phó giám đốc kế hoạch mạng của Verizon cho biết.

 

mtpm_186autocar.jpg

 

5. Phẫu thuật bằng mạng 5G

5G ra đời là một bước cải tiến đáng kinh ngạc . Khi nói tới tốc độ và lợi ích lớn nhất của 5G là độ trễ thấp nhất giữa thiết bị pin mạng và nhận phản hồi. Nó đem lại ý nghĩa to lớn đối với chúng ta đó là trong tương lai bác sĩ phẫu thuật không cần thiết phải ở cùng phòng với bệnh nhân. Và điều này đã được chứng minh đó là

6. Phẫu thuật

Khi nói tới tốc độ, lợi ích lớn nhất của 5G là độ trễ thấp giữa thiết bị ping mạng và nhận phản hồi. Mạng 5G gần như đã khiến 4G LTE tụt hậu về độ trễ, nó đem lại ý nghĩa to lớn đối với chúng ta đó là trong tương lai bác sĩ phẫu thuật không cần thiết phải ở cùng phòng với bệnh nhân. Bác sĩ trong Học Viện Hoàng Gia London, và sử dụng hình nộm để chứng minh cuộc phẫu thuật sử dụng ống nghe VR và chiếc găng tay đặc biệt để điều khiển cánh tay robot và thực hành mổ ở một nơi khác.

Chiếc găng tay này được gắn động cơ phản hồi haptic và sẽ rung khi bạn chạm vào nội tạng của người nộm, tạo cho ta cảm giác thật như trong thực tế.

5G ra đời là một bước đột phá mới trong công nghệ, cho thấy công nghệ ngày càng phát triển không ngừng. Hi vọng bài viết này cung cấp cho các bạn một thông tin bổ ích chúc các bạn một ngày mới nhiều năng lượng.


Người đăng : admin